Nội Thất Hoàng Gia - Sự lựa chọn số một về nội thất

Than củi là gì ?

Nếu đã có dịp đi picnic hoặc nướng chả ăn, chắc em đã dùng than củi (than hoa). Than củi có ngọn lửa rất nóng nhưng lại rất ít khói, ngọn lửa không bốc cao.

Than không những chỉ dùng để đun nấu mà còn dùng để làm mặt nạ phòng độc làm máy lọc nước, bút chì và  các loại dược phẩm.

Nguyên liệu làm than có thể là củi gỗ hoặc xương động vật . Đốt các thứ này cho tới khi thành phần nước và khí trong vật liệu đó bốc hơi hết, chỉ còn lại phần chất rắn là than. Than chế ra từ xương động vật gọi là than xương. Than có công dụng rất lớn là dùng để lọc nước, lọc khí, vì nó có thể hấp thu các tạp chất, các chất có màu và các chất khí có hại.

Chất muội đèn và muội ngà voi được dùng để làm phẩm màu trong công nghiệp chế tạo mực in và sơn. Muội đèn được làm bằng cách đốt nhựa cây, nhựa thông, nhựa hắc ín, dầu mỡ .v.v… trong điều kiện thiếu không khí khi cháy hết, vật còn lại chính là muội đèn. Muội ngà voi thì làm bằng cách đốt ngà voi nghiền vụn.

Có hai cách thường dùng để  sản xuất củi. Một cách  là đắp bùn hoặc cỏ lên đống gỗ củi, sau đó nhóm lửa ở dưới  đáy đống củi, để củi cháy âm ỉ , quá trình này gọi là than hoá. Người Bắc Âu dùng phương pháp đó đã mấy trăm năm nay. Nhưng cách đốt than như vậy không tận dụng được các chất khí thải ra trong quá trình đốt.

Một cách khác là chất củi gỗ vào trong một thùng xe sắt rồi đẩy xe vào trong hầm lò lớn. Sau khi củi bén lửa thì đậy lò lại. Như vậy, gỗ sẽ từ từ biến ra thành than. Chất khí tỏa ra trong quá trình củi cháy sẽ được thu gom  vào một ngăn riêng, sau đó cho ngưng tụ được các chất khí hữu dụng như cồn. Vì than củi dẫn nhiệt kém nên nó được dùng làm vật liệu cách nhiệt. Than củi còn dùng để làm mặt nạ phòng độc vì nó có thể hấp thu chất khí. Than củi làm từ gỗ liễu còn gọi là loại chì than để các hoạ sĩ dùng vẽ tranh.

icon Các tin tức khác
icon Khoa học chứng minh vì sao chúng ta chỉ nên dùng than củi để quạt bún chả
icon Than sạch là gì ? TÌm hiểu về than sạch
UY TÍN, CHẤT LƯỢNG ĐỂ HỢP TÁC LÂU DÀI